Nhẫn nhịn- phẩm chất của kẻ mạnh!

Nhẫn nhịn- phẩm chất của kẻ mạnh!

Gửi bàigửi bởi mèo con » 23 Tháng 9 2009, 13:41

Nói đến nhẫn nhịn không ít người nghĩ ngay đến hình ảnh một kẻ yếu đuối cúi đầu cam chịu một kẻ khác đang lăng nhục, xỉ vả mình. Đó là một cách hiểu giản đơn, nông cạn. Nhẫn nhịn là phẩm chất lớn của con người được tôi luyện trong thực tiễn khắc nghiệt, làm cho nó trở thành kẻ mạnh. Đó là phẩm chất mà con người có được trong cuộc chinh phục thiên nhiên, chinh phục xã hội và chinh phục chính bản thân mình.

Trước thiên nhiên, con người là một sinh vật nhỏ bé. Người nông dân một nắng hai sương, dựng nhà, làm vườn, gieo trồng hoa màu. Một trận bão tràn qua, nhà đổ, vườn tan, cánh đồng mất trắng. Người nông dân lặng lẽ nhặt nhạnh vật liệu, dựng lại nhà, sửa sang vườn tược, trồng cây chống đói, chuẩn bị mùa sau. Nhẫn nhịn sẽ thai nghén trí tuệ, nảy sinh sáng tạo. Từ phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, con người vươn tới chinh phục thiên nhiên.
Xã hội là do các nhóm người, các cá nhân họp lại mà thành. Các nhóm người và các cá nhân khác nhau đủ thứ. Trong gia đình, muốn yên ấm con cái nhẫn nhịn cha mẹ, anh em nhẫn nhịn nhau....tự nhiên có được gia đình đoàn tụ. Trong xã hội, muốn duy trì quan hệ tốt đẹp con người thường nhẫn nhịn, tự kiềm chế. Nhẫn nhịn là chất keo kết dính mọi người, làm nảy sinh các phẩm chất tốt đẹp như lòng vị tha, đức hy sinh, tình chung thuỷ, ý thức chuộng tín nghĩa. Bất kỳ lúc nào người khác làm tổn thương mình nhẫn nhịn là cách giải quyết tốt đẹp nhất. Người xưa nói: "nhịn nhất thời gió yên sóng lặng. Lùi một bước trời biển mênh mông". Người nông nổi không biết kiềm chế, thường đẩy các quan hệ vào ngõ cụt, tạo thành những kết cục xấu. Quan hệ người và người vốn rất mong manh. Một lời nói sơ suất, một cái nhìn chế nhạu nỗi đau người khác, một lần phản bội, đều vô tình phá vỡ quan hệ và thai nghén các mâu thuẫn, xung đột. Kẻ xúc phạm người khác là kẻ yếu và trước sau sẽ bị cô lập.
Bản thân mỗi người cũng phải biết nhẫn nhịn. Muốn đi chơi nhưng việc chưa xong, phải kìm nén ham muốn lại. Muốn học cao, giàu sang, nhưng thời cơ chưa tới, đều phải đợi chờ. Con người sinh ra có số phận khác nhau. Người đẹp kẻ xấu, người yếu kẻ mạnh, có người không may lại bị tật nguyền. Mỗi người phải tự chấp nhận thực tế của chính mình mà đi lên. Trong cùng một hoàn cảnh, người nhẫn nhịn chịu thương chịu khó, phấn đấu liên tục, có lý tưởng cao đẹp, nghịch cảnh biến thành thiên đường. Người không biết nhẫn nhịn thì nôn nóng đòi hỏi, bất chấp quy luật, đi đâu cũng vấp, nghịch cảnh là địa ngục.
Nói tóm lại, nhẫn nhịn khiến con người từ bị động chuyển sang chủ động, từ thế yếu chuyển sang thế mạnh, trong đắng cay nếm được vị ngọt ngào. Nhẫn nhịn là học phí phải trả để có được thiên nhiên, xã hội và cả bản thân mình. Nhẫn nhịn là phẩm chất của kẻ mạnh có tầm mắt nhìn xa!
Theo Mạnh Chiêu Quân


Mèo con đọc được bài này cảm thấy rất hay và hữu ích nên chia sẽ cho mọi người cùng đọc, cùng ngẫm nghĩ!
[center]"Cuộc đời sóng gió nuôi tôi lớn
Bao lần thất bại dạy tôi khôn"[/center]
mèo con
.
.
 
Bài viết: 81
Ngày tham gia: 22 Tháng 6 2009, 08:33
Đến từ: Bình Dương nắng và gió
Thanks: 111
Thanked: 119 times trong 34 posts


FB
FB

Re: Nhẫn nhịn- phẩm chất của kẻ mạnh!

Gửi bàigửi bởi Nguoiracroi82 » 27 Tháng 10 2010, 10:39

minhtrang2806 đã viết:cac ban oi lam giup minh de nay voi!!
"Nhan nhin la duc tinh tot cua ke manh co tam nhin xa."E hju ntn ve y kjen tren.
co cho de kho wa minh ko bjt lam j hjt!!hjxhjx :-/

Khi nào bạn trải qua những thăng trầm của cuộc đời như : Mình nghĩ cách giúp bạn, nhưng chính người bạn đó lại lợi dụng những gì mình giúp họ để hại lại mình (một phần vì những gì mình giúp họ không được người đời xem là đúng) nhưng mình biết rồi vẫn không tìm cách làm hại lại người bạn đó của mình mà mình có khả năng làm điều đó, hoặc yêu người bạn yêu một cách cuồng nhiệt, cái gì cũng vì họ mà làm, làm tất cả những gì mà họ muốn, nhưng cuối cùng họ lại phản bội mình đi tìm người khác và còn tìm cách nói xấu mình, hại mình đến "thân bại danh liệt" nhưng mình vẫn bỏ qua cho họ mặc dù bạn có tất cả những gì có thể làm cho họ giống như mình "thân bại danh liệt" sống không ra sống, chết cũng không thể chết. Mà bạn có biết tất cả những đều đó chỉ vì 2 chữ "nhẫn nhịn". Nhưng... những người làm sai sẽ không bao giờ biết đến 2 chữ đó, thậm chí họ còn nghĩ mình vì 2 chữ đó mà không dám làm gì, là một kẻ hèn nhát v.v... đến lúc bạn phải làm và chứng mình cho họ hiểu thì họ mới biết rằng những gì mình có thể làm, nhưng đến khi mình làm điều đó thì chính bản thân họ phải chịu thiệt thòi rất nhiều, nếu chính bản thân bạn không biết nghĩ trước những tình huống sau đó thì bạn và đối phương của bạn phải gánh chịu tất cả những gì đã xảy ra thì bạn mới hiểu hết câu "Nhẫn nhịn là đức tốt của kẻ mạnh có tầm nhìn xa".
Thật sự bài viết trên của mèo con đã giúp cho mình rất nhiều trong cuộc sống ở Đài Loan này, mà cũng chính ở Đài Loan mình mới va vấp cuộc sống như thế, đã có những lúc mình không thể kiềm chế được những suy nghĩ của mình, mình muồn trả thù, muốn cho tất cả đổ vỡ, ngay cả bây giờ cũng thế. Nhưng rỗi cũng vì 2 chữ "nhẫn nhịn" mình phải dồn nén tất cả... dồn nén tất cả... hãy để cho quá khứ lùi xa và hướng đến một tương lại mới tốt đẹp hơn...
Có lẽ những gì mình nói ở đây chỉ là một góc nhỏ của câu "Nhần nhịn là đức tốt của kẻ mạnh có tầm nhìn xa". Nhưng mình vẫn nói lên suy nghĩ của mình, hi vọng một giúp một phần nhỏ cho bạn ! Thân!

Hình đại diện của thành viên
Nguoiracroi82
_Moderator_
_Moderator_
 
Bài viết: 1381
Ngày tham gia: 05 Tháng 5 2009, 18:46
Thanks: 1407
Thanked: 2376 times trong 770 posts

The following user would like to thank Nguoiracroi82 for this post
Bóng Trăng Vàng, mèo con, nguyen_thu_an, Nguyenduchoang_26

Re: Nhẫn nhịn- phẩm chất của kẻ mạnh!

Gửi bàigửi bởi ducchuan » 20 Tháng 12 2010, 01:26

Bài viết rất hay, ai không biết nhẫn nhịn kẻ đó chỉ có thất bại mà thôi/ -(votay)- -(votay)-
Hình đại diện của thành viên
ducchuan
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 17 Tháng 7 2010, 22:02
Thanks: 1
Thanked: 2 times trong 1 post


Quay về Cuộc Sống Đài Loan - 在台灣的生活

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách