Thăm nhà máy màn hình thế hệ 10 của Sharp với ký giả Đài loa

Tin tức ĐàiLoan - ViệtNam - 臺越新聞

Các điều hành viên: Nhược Trần, Bóng Trăng Vàng

Thăm nhà máy màn hình thế hệ 10 của Sharp với ký giả Đài loa

Gửi bàigửi bởi Ludwig van » 21 Tháng 9 2012, 21:43

Ngày 10 tháng 8 năm 2012 đoàn ký giả tạp chí Business Weekly đến Sakai, Osaka, Nhật bản, ban đầu là sự kiêu ngạo vốn có của Osaka, về sau thì mệnh danh là xưởng Sakai “ung thư”, nơi này lặng lẽ ngày càng có nhiều nhân viên của Hồng hải đến ở. Nơi này sẽ là đại bản doanh mới nhất trong kế hoạch phản kích Sam sung của chủ tịch kiêm CEO Hồng hải Quách Đài Danh (Terry Gou).
Ngày 10 tháng 8, đoàn ký giả Business Weekly đến nơi cách Sakai, Osaka, Nhật bản 10 phút đi taxi, nơi này có một tòa nhà máy trứ danh tiên tiến nhất thế giới, giá trị đầu tư đắt đến hơn 4,8 tỷ usd, ngay cả Sam sung cũng không địch lại, toàn thế giới duy nhất có dây truyền sản xuất màn hình tinh thể lỏng thế hệ 10 (G10 kích thước 2850x3050mm) – SDP-Sakai display Product).
Sakai nhân khẩu chỉ có 840.000 người còn ít hơn số công nhân toàn thế giới của Terry Gou là 1 triệu 200 ngàn nhân viên. Sharp xây dựng nhà máy chế tạo LCD lớn nhất thế giới ở gần biển phía bắc Sakai, diện tích xây dựng đến 127 hecta, rộng hơn dây truyền 8.5 của AUO Đài loan ở khu công nghiệp Đài trung là 2.1 lần.
Ngày này, trời xanh không mây lồng lộng, dự đoán cho thời tiết đẹp cho 10 ngày đoàn ký giả ở Nhật bản, 5h30 thời gian tan ca đến, nhân viên, công nhân xưởng Sakai đổ ra cửa chính, trên mặt dường như không có biểu hiện háo hức trước ngày nghỉ tí nào, khi ký giả đến hỏi về việc công xưởng này được mua lại, tất cả đều im lặng không lời.
Một tháng trước, Terry Gou dùng hơn 750 triệu usd với tư cách sở hữu cá nhân chuyển cho Sharp, chính thức thâu tóm được 37,61% cổ phần của xưởng chế tạo hiện đại nhất này, ông ta cũng thay đổi tên công ty thành “Sakai international Corp.” thành một công ty độc lập.
Sharp kíp tìm người đón củ khoai tây nóng Terry Guo nhặt rẻ bèo, mua lại hơn 30% cổ quyền.
Nhân viên công ty Hồng hải đã lặng lẽ vào ở trong xưởng Sakai, taxi bản địa đều biết, mỗi ngày 8 giờ sáng, sẽ có một nhóm người Đài loan đứng ở bến xe ngồi xe đến Sharp “Họ có người ở tại các nhà chung cư thuê ở gần Osaka, có người ở tại khách sạn ở Sakai.” Một vị lái xe thổ lộ, ngay cả ngày nghỉ cuối tuần nhân viên Hồng hải vẫn tiếp tục vào xưởng Sharp làm.
Xưởng Sakai, từng là niềm kiêu hãnh của Sharp về kỹ thuật màn hình hiện đại cao, 5 năm trước với giá đầu tư lên đến 4,8 tỷ usd tại sao bây giờ Terry chỉ bỏ ra hơn 750 triệu usd chỉ bằng 1/6 giá trị gốc, mua được hơn 30% cổ quyền?
Bởi vì bây giờ xưởng Sakai bây giờ đã trở thành khối “ung nhọt” lớn nhất trong hoạt động kinh doanh của Sharp.
Theo số liệu báo cáo tài chính mới nhất của Sharp cho thấy, chỉ riêng bộ phận màn hình tinh thể lỏng năm tài chính 2012 đã lỗ đến hơn 105 tỷ Yên.
Một vị nhân sỹ về nghành màn hình nói, năm 2011 Sharp đã phải phát hành trái phiếu lên đến hơn 1 tỷ usd, tìm kiếm các nhà chế tạo màn hình mua cổ phiếu, nhưng hầu hết các công ty này đều nhìn thấy lỗ hổng lớn và cự tuyệt, nguyên nhân là “Xưởng Sakai là gánh nặng lớn nhất”
Terry vì muốn đánh bại Sam sung, không chỉ cả gan mở hầu bao, mua lại 370 ngàn tờ cổ phiếu lấy được 37,61% cổ quyền xưởng Sakai. Mà còn phát biểu hào nhoáng trong đại hội cổ đông “ Với cơ sở kỹ thuật của Sharp, thêm vào thực lực Hồng hải, không quá hai năm, chúng ta tuyệt đối sẽ trở thành số một thế giới” và trong cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí Nikkei BP tháng 5 năm 2012 ông biểu minh “Có người bình luận về xưởng Sakai rằng, “Sharp đã mắc sai lầm trong đầu tư”,”Xưởng Sakai là một khối ung thư ác tính, cần cắt bỏ đi”, nhưng tôi không cho rằng vậy.” “Tôi kỳ vọng là, sau hai năm sẽ hòa vốn và đến năm thứ ba có thể có lợi nhuận, năm thứ 4, 5 có thể thực hiện lên sàn chứng khoán.
Vào 5 tháng 8 trong lúc Hồng hải tuyên bố sẽ cùng sharp đàm phán lại giá, Terry công khai biểu thị, xưởng Sakai đến 2014 sẽ về Đài loan lên sàn cổ phiếu, đối chiếu lời nói 3 tháng trước, Terry muốn xưởng Sakai lên sàn chứng khoán hiển nhiên sớm hơn từ 2-3 năm.
Bởi vì nếu tính toán chi tiết sổ sách của Sakai, sẽ gây sốc kinh khiếp. Xưởng Sakai mỗi năm trích khấu hao 900 triệu usd, (theo khấu hao kế hoạch là 5 năm), hơn đó theo số liệu báo cáo tài chính mới công bố của Sharp, năm tài chính 2012 bộ phận màn hình dự tính sẽ bị lỗ kinh doanh lên tới hơn 1 tỷ 200 triệu usd, một bộ phận lỗ lớn là nằm ở xưởng Sakai.
Tương lai, nếu xưởng Sakai tiếp tục lỗ nữa, ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của tập đoàn, Terry cũng không tránh khỏi liên lụy lỗ đầu tư đau đớn, áp lực về số tiền bỏ ra đặt cọc cổ phần cũng càng ngày càng lớn.
Terry Gou đã nhìn thấy điểm gì ở xưởng Sakai? Ký giả Business weekly đi phỏng vấn ở thành phố lớn thứ hai ở Osaka, sakai để giải đáp vấn đề.
Giải mã một: Các cụm công nghiệp phụ trợ trên dưới của xưởng Sakai được chính quyền Osaka hỗ trợ, mở đường cao tốc để chở màn hình.
Vào đến bên trong công xưởng Sakai, bên tay trái sẽ nhìn thấy trước tiên đó là xưởng cung cấp linh kiện thượng du cho sản xuất màn hình công ty kính màn hình Corning, đối diện với Corning là xưởng chế tạo tấm lọc Color Filter của đại gia Dai Nippon Printing và Toppan printing, bên cạnh là tòa nhà hành chính của SDP, đằng sau có bộ phận Pin mặt trời của Sharp và nhà xưởng nghiên cứu hợp tác phát điện dùng pin mặt trời Kan sai, toàn bộ hệ thống nghiên cứu năng lượng của Sharp đều ở đó.
Đi ra bên ngoài xưởng, một bên là công ty chuyên chế tạo thiết bị kiểm nghiệm quang học Asahi Kosan, Màn hình sau khi làm xong khâu module sẽ được chất lên xe vận tải chuyển ra cảng Sakai với 10 phút xe chở, là có thể chuyển đi Kameyama lắp ráp, trực tiếp tiêu thụ tại Nhật bản.
Người tham quan qua sẽ hình dung ra, bên trong công xưởng hầu hết là tự động hóa, nhân lực sử dụng cực kỳ ít, để làm một tấm màn hình G-10 cần ít nhất qua 300 đoạn quy trình. Ở khâu đầu dây truyền, để giảm thiểu tổn thương kính, mặt kính hầu như tất cả đều làm bằng robot, ở trong phòng vô trùng(clean room) sẽ thấy, máy móc nâng nhấc kính có kích thước bằng 2 chiếc bàn đánh bong bàn, kính mỏng như tấm thẻ tín dụng theo trình tự chuyển đến các khâu dưới được lập trình.
Từ tầng 5 xưởng Kasai thăm đường đi nhìn xuống phòng vô trùng, từng chiếc, từng chiếc máy ăn mòn Etching cao 3 mét như sân cầu long, chỉnh chỉnh tề tề dàn hàng, ước tính dài 200m, đang chuyển kính đến khu kiểm tra, kiểm tra mỗi tấm kính phân bố ít nhất hơn 1 triệu bóng điện tinh thể hoàn mỹ không khuyết tật mới cho đi khâu dưới.
Nơi này sở hữu toàn thế giới công nghệ kỹ thuật màn hình đẳng cấp nhất, chưa từng cho bên ngoài vào thăm. Chỉ có duy nhất tháng 10 năm 2009 khi đi vào sản xuất, mới mở cửa cho thiểu số các phóng viên tham quan.
Sharp là hang nghiên cứu phát triển kỹ thuật màn hình đầu tàu của Nhật bản, thế giới xưởng G-6 đầu tiên, G-8, đều do Sharp nghiên cứu ra đời.
Năm 2007 khi mà màn hình LCD bội thu, công ty con Sharp xưởng G-6 và G-8 đều hoạt động vượt công suất. CEO Sharp lúc này và cũng là bây giờ Mikio Katayama quyết định một lần nữa tiên phong xây dựng xưởng thế hệ G-10, chủ công màn hình ti vi 60 đến 80 inch. Chọn Kasai bởi vì nơi này cách Osaka 10 phút xe, bên cạnh lại có cảng Kasai có thể chu chuyển màn hình, cách san bay 30 phút, bộ hải không đều rất tiện lợi.
Chính quyền Osaka không chỉ yêu cầu chủ đất ban đầu là công ty luyện thép Nhật bản rời đi nhường đất, còn tiến hành lấn biển tạo đất ở phía bắc Kasai cho Sharp, mở một đường cao tốc trên cao nối liền với cảng biển, chỉ dùng cho Sharp vận chuyển màn hình, bây giờ lái xe qua hai bên vẫn là nhà máy luyện thép.
Giải mã hai: Cao tầng không thể nắm bắt được động hướng thị trường nhà cung ứng linh kiện báo oán, kế hoạch sản phẩm chỉ làm có 3 tháng.
Tuy nhiên, Kasai đi vào sản xuất, thì biến từ niềm hãnh diện trở thành kẻ thua lỗ.
Năm 2009, sau khi trào lưu đổi mới ti vi số đi qua, lượng tiêu thụ trong 2 năm đã giảm tới hơn một nửa, từ 30 triệu chiếc giảm xuống còn 10 triệu chiếc, điều này làm tầng lớp cao quan Sharp trợn mắt vì thị trường quốc nội chiếm tới 45% doanh thu Sharp.
Đảm nhận vị trí cố vấn kỹ thuật bán dẫn của Sharp từ năm 1990, giáo sự danh dự đại học Osaka ông Hamaguchi hồi ức nhớ lại nói một cách bất lực “Tầng lớp cao cấp của Sharp căn bản không có cách nào dự đoán được nhu cầu tương lai”
Một vị nhà cung ứng linh kiện từng làm kinh doanh với sharp hơn 10 năm hình dung, làm ăn với Sharp vô cùng đau đầu, ông ta nói, các khách hàng khác có thể lấy ra kế hoạch sản suất từ nửa tháng đến một năm để thảo luận kế hoạch sản xuất, ấn định tiến độ hàng hóa, chỉ duy có Sharp chỉ biết được quy cách sản phẩm có 3 tháng, lâu hơn một tí là không đưa ra được “căn bản không ai có thể quyết định phương án được”. Ông ta tiếp lời “ khách hàng của màn hình Sharp chính là Sharp” có đến 8 phần màn hình đều bán lại cho chính thương hiệu họ, thêm vào đó là nơi đóng đô cũng là thị trường Nhật bản, đối với tình hình bên ngoài hầu như không biết gì nắm bắt.
Thiếu hụt xuất khẩu ra bên ngoài, ở Kasai từ giáo sư đại học cho đến lái xe taxi đều biết, xưởng Kasai chỉ hoạt động đến 20, 30% công suất, nên chắc chắn là thua lỗ rồi.
  

Một vị lái xe taxi nói cho tôi biết “Các công ty nhật bản căn bản đã mất đi sức cạnh tranh, bị “mua mất” là đương nhiên” ông ta nói “bị người Đài loan mua lại có khi còn tốt hơn bị người Trung quốc mua mất, người Trung quốc chỉ muốn mang đi kỹ thuật, sau đó kết liễu công ty Nhật bản”
Giải mã ba: Nhân mã Hồng hải vào chủ đạo, công suất dây truyền từ 30 lên đến 60%
Terry guo vào nhập chủ xưởng Kasai, chỉ phái nội bộ Hồng hải phụ trách nghiệp vụ với khách hàng Nhật bản về máy Game và máy tính xách tay CCPBG, tổng giám đốc Lâm Trung chính, đảm nhiệm người phụ trách hồng hải tại Kasai.
Nhân viên Hồng hải cả năm không nghỉ với tinh thần, không đạt kế hoạch, tuyệt đối không dừng, cũng dần dần có mặt tại Kasai. Bây giờ, đang là kỳ nghỉ hè dài ở Nhật bản, buổi tối hơn 11 giờ, trong các sảnh đường nhà hàng thành phố Kasai Nhật bản, có một vị chủ quản Hông hải, tay cầm bánh dứa Giai Đức mang từ Đài loan sang, muốn tặng cho nhà cung cấp Nhật bản. Ông ta nói với các nhà cung ứng Nhật “Không cần biết như thế nào, nhất định phải hạ giá” “Chủ quản tôi ép rất ghê, xin làm ơn giúp đỡ ạ”. Sau đó, vị cung ứng Nhật kiên trì không nhận đặc sản mang tới từ Đài loan, cũng không đồng ý nhượng bộ yêu cầu giảm giá, hai vị này cứ thế đôi co trong sảnh đường căng tin, cứ như vậy đến hơn nửa tiếng đồng hồ.
Một vị lễ tân của khách sạn này nói, trước đây rất ít khi gặp người Đài loan, nhưng gần đây “nhiều rất nhiều”.Một vị nhân viên hông hải thổ lộ: “Sau này còn có nhiều người Đài loan đến nữa”.
Terry Guo muốn lợi dụng năng lực chỉnh hợp của Hồng hải, ép giảm giá ti vi 60 inch, tạo ra nhu cầu thị trường.
Công suất hiện tại của xưởng Kasai đã tăng từ 30% tháng 3 lên tới 50%-60%, còn cách một đoạn so với sự dự tính về sản lượng cuối năm đạt được có lãi là 80% công suất.
Phó tổng giám đốc của cơ cấu nghiên cứu về mành hình hiển thị và tấm nền LCD Lý thu Vĩ tính toán, nếu tính màn hình chiếm đến 70% giá thành của tivi, Terry bán tivi 60 inch với giá 1300 usd thì có lời tí chút khoảng 70usd/ chiếc.
Thách thức lớn nhất của Terry Gou không phải là vấn đề tài chính, mà là sự khác biệt về văn hóa công ty.
Nhà cung ứng linh kiện lâu năm cho Sharp cho rằng “ Chúng tôi thường không biết ai là người quyết sách” nội bộ Sharp có quá nhiều bộ phận trùng lặp, và phân chia đảng phái phức tạp, chỉ riêng việc quyết định có dùng linh kiện hay không đều chậm trễ tới trước khi xuất hàng 3 tháng mới thương định xong.
Nằm ở văn phòng tòa nhà hành chính của xưởng Kasai, vốn được viết “ Sharp Display Product” nay đã dỡ xuống thay bằng “Sakai” thẻ nhân viên phía trên góc trái chữ đỏ Sharp thay bằng màu xanh “SDP”, chính thức tuyên cáo chủ tịch Hồng hải Terry Gou nhập chủ xưởng màn hình LCD G-10 duy nhất trên thế giới.
Terry Gou dám nhanh chóng đổi bỏ tên xưởng G-10 của Sharp, thay đổi chữ trên thẻ nhân viên, nhưng có thể đồng dạng thay đổi được tâm thái bảo thủ của nhân viên Sharp hay không, đó mới là sự khảo nghiệm lớn!
Chú thích – Nhà máy Kasai
Thứ hạng: Toàn cầu duy nhất xưởng màn hình LCD thế hệ 10 G-10(Generation 10
Động thổ: 11/2007
Vốn đầu tư: 4,8 tỷ usd
Diện tích: 127 hectar, tầm 153 sân bóng đá
Công suất: Màn hình lớn mỗi tháng sản lượng 72000 tấm
Kích thước kính:2850x3050mm

Sản xuất sản phẩm: Màn hình LCD cho tivi 60 inch.
青山依舊在
幾度夕陽紅
Hình đại diện của thành viên
Ludwig van
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 410
Ngày tham gia: 26 Tháng 4 2009, 23:20
Đến từ: Ha noi- Viet nam
Thanks: 373
Thanked: 362 times trong 148 posts

FB
FB

Re: Thăm nhà máy màn hình thế hệ 10 của Sharp với ký giả Đài

Gửi bàigửi bởi giatoyota » 21 Tháng 11 2013, 21:49

Một vị lái xe taxi nói cho tôi biết “Các công ty nhật bản căn bản đã mất đi sức cạnh tranh, bị “mua mất” là đương nhiên” ông ta nói “bị người Đài loan mua lại có khi còn tốt hơn bị người Trung quốc mua mất, người Trung quốc chỉ muốn mang đi kỹ thuật, sau đó kết liễu công ty Nhật bản”Hãy cùng hướng đến Gia toyota Innova http://giatoyota.net/the-gioi-toyota/gi ... p-dan.html mới nhất hiện nay
Hình đại diện của thành viên
giatoyota
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 28 Tháng 10 2013, 23:01
Thanks: 0
Thanked: 0 time trong 0 post


Quay về Tin tức ĐàiLoan - ViệtNam - 臺越新聞

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách